Trải nghiệm thú vị của các bé lớp B5 trong ngày tết hàn thực 3/3

Thứ tư - 28/07/2021 19:44
Tết Hàn Thực hay còn được nhân dân ta gọi bằng cái tên quen thuộc là ngày tết “ Bánh trôi, bánh chay”. Như thường lệ cứ vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch thì người người, nhà nhà nô nức chuẩn bị bột nếp, đậu, đường, vừng là những nguyên liệu được lấy từ đất để làm lên những chiếc bánh tròn, dâng cúng tổ tiên, cầu mong cho mùa màng tươi tốt, khí hậu dịu mát, bớt nóng bức… Đó là những nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc ta vẫn được lưu giữ và cần truyền lại cho các thế hệ mai sau.
BTBC
BTBC
Tết Hàn Thực hay còn được nhân dân ta gọi bằng cái tên quen thuộc là ngày tết “ Bánh trôi, bánh chay”. Như thường lệ cứ vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch thì người người, nhà nhà nô nức chuẩn bị bột nếp, đậu, đường, vừng là những nguyên liệu được lấy từ đất để làm lên những chiếc bánh tròn, dâng cúng tổ tiên, cầu mong cho mùa màng tươi tốt, khí hậu dịu mát, bớt nóng bức… Đó là những nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc ta vẫn được lưu giữ và cần truyền lại cho các thế hệ mai sau.
 Hiểu được ý nghĩa đó lớp 4 tuổi B5 trường mầm non Thanh Thùy đã tổ chức cho các con được trải nghiệm làm bánh trôi, bánh chay. Hoạt động trải nghiệm trên không những giáo dục cho trẻ về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta mà còn rèn luyện cho các con tính nhanh nhẹn, khéo léo, sự đoàn kết, chia sẻ trong tập thể.
  Trước khi bắt tay vào làm, các bé được nghe cô giáo Chang kể về ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực và được khám phá về các nguyên liệu làm bánh.

Với mùi thơm nồng của khay bột nếp, thơm phức của đỗ xanh, của vừng và đường mật, làm cho các bạn nhỏ muốn được làm ngay. Nhưng các bạn ấy vẫn còn băn khoăn là nặn như thế nào cho tròn và đẹp! Vậy hãy nhìn và nghe xem cô hướng dẫn chúng mình nào!

Được các cô giáo hướng dẫn, trẻ ở các lớp thực sự hào hứng với công việc nặn bột làm bánh. Những đôi bàn tay nhỏ nhắn, dù là còn vụng về, song với sự động viên của cô, sự chia sẻ của bạn bè làm cho trẻ vô cùng thích thú và nỗ lực để hoàn thành những chiếc bánh do chính tay mình làm nên. Những ánh mắt và nụ cười đó đã nói lên tất cả.


 Các bạn nhỏ đang hang say nặn bánh

Vậy là công đoạn đầu tên đã xong rồi! Công đoạn tiếp theo là đun bánh, công đoạn này các bạn nhỏ được quan sát cô giáo cho bánh các con vừa nặn vào nồi nước sôi đợi bánh chin và vớt bánh ra đĩa. Công đoạn này các bạn nhỏ cũng rất thích và hồi hộp không biết sản phẩm mình làm có đẹp không ta.

 Và cuối cùng là thành phẩm của các con thật tuyệt vời.Qua buổi trải nghiệm của các bé ngày hôm nay, giúp các con không chỉ rèn về kỹ năng khéo léo mà thông qua đó trẻ hiểu và cảm nhận được hương vị cổ truyền của quê hương!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây