Phương pháp giáo dục Steam trong trường mầm non

Thứ tư - 28/07/2021 19:53
Giáo dục Mầm non đặt viên gạch đầu tiên trong quá trình xây dựng ước mơ và tương lai của trẻ. Vì vậy việc đưa STEM vào chương trình giáo dục Mầm non là bước khởi đầu để con có thể được học tập và trải nghiệm từ cuộc sống thực tế một cách trực quan.
steam
steam
Giáo dục Mầm non đặt viên gạch đầu tiên trong quá trình xây dựng ước mơ và tương lai của trẻ. Vì vậy việc đưa STEM vào chương trình giáo dục Mầm non là bước khởi đầu để con có thể được học tập và trải nghiệm từ cuộc sống thực tế một cách trực quan.
Giáo dục STEM ở mầm non tôn trọng sự sáng tạo của trẻ, giáo viên chỉ là người đưa ra vấn đề, định hướng, còn các bé sẽ là người giải quyết vấn đề đó.
Mỗi đứa trẻ có những sở thích khác nhau, những cách thể hiện khác nhau, gia đình và giáo viên chính là những người tìm ra sự khác biệt đó và khuyến khích để con có thể bộc lộ hết những khả năng của mình. Đó chính là cách phương pháp giáo dục STEM hướng đến cho trẻ trong độ tuổi Mầm non.
Trẻ học không chỉ để ghi nhớ và trả bài, mà trẻ học nhanh nhất khi điều đó được ứng dụng vào chính cuộc sống hàng ngày. Vì thế, mỗi kiến thức hay kỹ năng sẽ trở nên có nghĩa khi bài học đó gắn với việc tạo ra một sản phẩm cụ thể như: chiếc đèn lồng, chiếc giỏ, quả bóng, chú robot đáng yêu….Để mỗi nguyên lý khoa học trở nên cụ thể, được trẻ ứng dụng trực tiếp, sáng tạo ra một món đồ dùng đồ chơi yêu thích, từ đó sẽ tác động mạnh mẽ đến hứng thú và sự say mê tìm tòi của trẻ.
 Phương pháp giáo dục STEM - STEAM là gì?
STEM- STEAM là một phương pháp giáo dục tiên tiến kết hợp giữa khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học nhằm giúp cho học sinh phát triển nhiều kỹ năng như tư quy phản biện, sáng tạo, thực tết, sự khéo léo và khả năng làm việc nhóm
Một số khám phá trải nghiệm của trẻ khi tham gia vào hoạt động giáo dục STEM:
+ Khi tham gia hoạt động Stem các con tiếp thu kiến thức như:
+ Khám phá: Các con sẽ được trải nghiệm, hoạt động thực tế như cầm nắm. tháo lắp, cắt, dán, \ đồ vật trẻ thực hiện, ngoài ra các con còn được làm bác nông dân tự  mình gieo hạt chăm sóc ghi chép từ khi gieo hạt đến khi cây trưởng thành.
+ Tạo hình: Các con tự lên ý tưởng, suy nghĩ theo ý thích tự thiết kế ra sản phẩm
+ Kỹ năng giao tiếp: Các con tự tin giao tiếp, hoạt động nhóm, phản biện khi các bạn đặt câu hỏi sản phẩm trẻ làm ra
+ Toán học: Các con có kỹ năng cân, đo, đong đếm,  nhận biết viết thông số kỹ thuật, nhận biết hình dạng hình khối
+ Hàng tháng các con sẽ được hoạt động trải nghiệm theo sự kiện như: Tết, trung thu, Noel, 20/11, 8/3…
+ Đến với lớp học Stem các con sẽ được trải nghiệm, tự tin, sáng tạo, sôi lổi thỏa thích với đam mê sáng tạo của mình.

Một số hình ảnh trẻ lớp B5 thực hành tiết học stem:
Tiết học: Làm con vật từ lá cây
           
 
Tiết học: Bí mật viên kẹo màu:
 
  

Tiết học: Khám phá đồng hồ treo tường:
 
        

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây